Nên lắp đặt chống sét lan truyền ở đâu? 6 loại công trình càn lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Việc trang bị thiết bị chống sét lan truyền cho các khu vực, thiết bị dễ bị ảnh hưởng bởi sét đánh là rất cần thiết. Nó không chỉ giúp bảo vệ tài sản vật chất mà còn đảm bảo an toàn cho tính mạng con người trước các hậu quả do sét đánh gây ra. 
Vậy, các khu vực nào cần phải lắp đặt thiết bị chống sét? Hãy để CVC Việt Nam giải đáp thắc mắc này của bạn trong bài viết này nhé!

Chống sét lan truyền là gì?

Sét lan truyền là hiện tượng cảm ứng điện từ lên đường dây điện, đường truyền dữ liệu, các vật bằng kim loại trong bán kính 2 km tính từ vị trí bị sét đánh. Dòng sét sẽ theo hệ thống dây dẫn lan truyền tới các thiết bị điện, làm gián đoạn kết nối, gây hư hỏng các thiết bị. Vì vậy, để hạn chế các thiệt hại do sét lan truyền gây ra, hiện nay khi thiết kế và xây dựng các công trình người ta thường tính đến phương pháp chống sét lan truyền.  


Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền là rất cần thiết

Chống sét lan truyền thực chất là việc bố trí các thiết bị cắt, lọc sét để hạn chế sự quá áp đột biến lan truyền trên đường dây điện hoặc đường dây tín hiệu bằng cách chuyển hướng dòng điện nguy hiểm này sang nơi khác một cách an toàn. 

Tại sao cần phải chống sét lan truyền?

Theo thống kê về hiện tượng sét lan truyền thì mỗi ngày trên toàn thế giới có khoảng 8 triệu tia sét và hoàn toàn không thể dự đoán trước. Do vậy, những thiệt hại mà sét lan truyền gây ra là vô cùng lớn, lên đến hàng nghìn tỷ đồng.  Khi xảy ra hiện tượng này, điện áp tăng cao có thể gây ra các hư hỏng nghiêm trọng đến đường dây truyền dẫn, các thiết bị điện, dẫn đến:  - Tốn nhiều chi phí sửa chữa, thay thế thiết bị cũng như phục hồi dữ liệu.    - Mất nhiều thời gian để khắc phục sự cố, gây gián đoạn công việc.- Gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, mất đi nhiều cơ hội thương mại.Để hạn chế những tổn thất này, việc lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền là rất quan trọng. Các thiết bị chống sét lan truyền được lắp đặt chủ yếu trong tủ tổng cấp điện của các tòa nhà, bảng điện phân phối tầng, ngay trước thiết bị PLC, viễn thông, thu - phát tín hiệu, IT,... nhằm bảo vệ biến động điện áp và dòng trong trường hợp bị sét đánh.

Nên lắp đặt chống sét lan truyền ở đâu?

Tất cả các khu vực, thiết bị có nguy cơ bị sét đánh cao có thể dẫn đến các thiệt hại nặng nề về tài sản và con người đều cần phải lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền. Trong đó, các khu vực đáng chú ý có thể kể đến như:

Chống sét lan truyền cho cảng

Cảng biển là nơi neo đậu, xếp dỡ hàng hoá, đón trả hành khách hoặc các cảng khai thác xăng dầu, cảng hàng không,... Đây thường là các khu vực trống trải, tập trung nhiều thiết bị, phương tiện và con người. Do vậy, nếu bị sét đánh thì thiệt hại gây ra vô cùng lớn, đồng thời gây gián đoạn hoạt động thương mại, khai thác, giao thương,... Đặc biệt là các cảng xăng dầu hay cảng hàng không nguy cơ cháy nổ là rất cao. Vì vậy, việc lắp đặt chống sét lan truyền cho cảng là vô cùng quan trọng và cần phải được nghiên cứu, thực hiện một cách nghiêm túc, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. 


Khu vực cảng cần được lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Chống sét lan truyền cho camera

Hiện nay, camera là thiết bị giám sát được sử dụng rất phổ biến giúp bảo vệ con người, tài sản cho cá nhân, doanh nghiệp,... Thiết bị này có cấu tạo đặc thù với hệ thống dây cáp truyền dẫn tín hiệu, dây điều khiển quay quét, cáp đồng trục, dây nguồn. Chính vì vậy, khả năng bị nhiễm xung sét lan truyền của camera rất cao và việc lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền cho camera là cần thiết.

Chống sét lan truyền cho đèn đường

Hệ thống đèn đường thường được lắp đặt trên cao và các khu vực không có vật cản để đảm bảo vùng được chiếu sáng rộng nhất. Đây cũng là lý do hệ thống này rất dễ bị sét đánh trúng. Do vậy, để đảm bảo cho hệ thống đèn hoạt động ổn định, không phát sinh chi phí sửa chữa và thay mới thì việc trang bị thiết bị chống sét lan truyền là không thể bỏ qua.

Chống sét lan truyền cho đèn đường

Chống sét lan truyền cho tủ bảng điện

Tủ điện phân phối là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình dân dụng hay công nghiệp nào, từ điện dân dụng cho đến các trạm biến áp. Nó là nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển, phân phối điện cho công trình. Vì vậy, khi lắp đặt tủ điện cần trang bị thêm thiết bị chống sét để đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra ngoài ý muốn. Tuỳ từng loại tủ điện mà bạn có thể lựa chọn thiết bị cắt, lọc sét phù hợp.

Chống sét lan truyền cho trạm sạc điện

Trạm sạc điện có vai trò cung cấp điện năng cần thiết cho các phương tiện điện trong trường hợp cạn kiệt năng lượng trong quá trình di chuyển. Các trạm sạc điện thường được bố trí tại khu vực rộng, đảm bảo có đủ chỗ đỗ cho các phương tiện.


Trạm sạc điện cần được lắp đặt chống sét lan truyền

Ngày nay, với sự gia tăng của các loại xe điện và xe công nghệ thì nhu cầu về các trạm sạc cũng tăng cao. Cùng với đó, yêu cầu về độ an toàn, bảo vệ chống quá áp của thiết bị sạc cũng như phương tiện được kết nối trước tác động của sét đánh cần phải được đảm bảo.

Chống sét lan truyền cho data center

Data center hay trung tâm dữ liệu là nơi tập trung các hoạt động IT, các thiết bị của một tổ chức, có chức năng quản lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu. Data center có vai trò quan trọng liên quan trực tiếp tới hoạt động của hệ thống network. Chính vì vậy, vấn đề đảm bảo hoạt động cho data center là rất cần thiết, đặc biệt là các rủi ro liên quan đến hiện tượng sét đánh.


Sơ đồ hệ thống chống sét lan truyền cho data center

Mua thiết bị chống sét lan truyền ở đâu chính hãng?

Trải qua 12 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị chống sét lan truyền, cầu chì công nghiệp, CVC Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu với quy mô hoạt động rộng lớn.

Bộ cắt lọc sét do CVC Việt Nam cung cấp


CVC Việt Nam hiện là đối tác chiến lược của hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, hàng nghìn khách hàng cá nhân. Các sản sản phẩm được cung cấp bởi công ty luôn có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, được cam kết về chất lượng và bảo hành chính hãng. Mọi thắc mắc về thiết bị chống sét lan truyền hoặc có nhu cầu đặt mua sản phẩm, quý khách có thể liên hệ tới CVC Việt Nam theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH TM DV CHÂU VĨNH CƯỜNG Địa chỉ: 220/71 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, TP Hồ Chí Minh Hotline: 0941 85 47 57 Fax: 028 3526 0064 Email: info@cvcvina.com