Báo giá thiết bị chống sét - Thiết bị chống sét lan truyền mới nhất

Chống sét lan truyền là việc cần thiết để bảo vệ an toàn cho tài sản và cả tính mạng con người. Vậy, thực chất thiết bị chống sét lan truyền là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy để CVC Việt Nam giải đáp cho bạn trong bài viết ngay sau đây nhé!

Thiết bị chống sét lan truyền là gì? 

Thiết bị chống sét lan truyền (SPD) giúp bảo vệ các thiết bị điện, điện tử khi điện áp tăng cao đột ngột. Chức năng chính của SPD là hạn chế sự quá áp đột biến lan truyền trên đường dây bằng cách thay đổi đường đi của dòng điện nguy hiểm sang nơi khác một cách an toàn.

Tìm hiểu về công dụng của thiết bị chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền có thể giúp bảo vệ thiết bị điện an toàn khỏi tình trạng quá áp do sự cố sét đánh. Nó thường được lắp trong các tủ cấp điện, tủ phân phối, trước thiết bị PLC, viễn thông, thu - phát tín hiệu,...

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chống sét lan truyền

Sét lan truyền có thể xâm nhập vào công trình thông qua thiết bị anten, đường dây cáp, mạch cung cấp điện,... gây ra hư hỏng các thiết bị điện, điện tử. Hoạt động của thiết bị chống sét lan truyền dựa trên nguyên lý mạch bảo vệ. Khi sét đánh vào hệ thống, thiết bị này sẽ cắt sét trực tiếp và thông qua bộ lọc, chúng sẽ triệt tiêu xung nhiễu của sét lên thiết bị điện để bảo vệ quá áp, quá tải, bảo vệ đường dây không xảy ra các sự cố chập cháy.


Sơ đồ nguyên lý hoạt động của thiết bị chống sét lan truyền

Tìm hiểu về dòng cắt sét của thiết bị chống sét lan truyền

Với rất nhiều chủng loại và đặc tính khác nhau của thiết bị chống sét lan truyền được các hãng sản xuất và đưa ra thị trường. Việc hiểu và chọn đúng loại chống sét phù hợp cho ứng dụng của bạn không phải là công việc đơn giản.

 Hãy cùng CVC Việt Nam tìm hiểu về thông số quan trọng nhất - dòng cắt sét (surge rating hay kA rating).

 Hãy bắt đầu bằng tiêu chuẩn IEEE C62.41, dòng sét lớn nhất có thể vào đường dây của hệ thống điện trong tòa nhà là 10kA, vậy tại sao đôi khi chúng ta phải chọn dòng cắt 200kA? Câu trả lời là khả năng làm việc lâu dài của thiết bị chống sét.

 Nguyên nhân là cấu tạo bên trong của chống sét là MOV (Metal Oxide Varistor). Ví dụ MOV có dòng cắt sét là 10kA, nếu xuất hiện dòng sét 10kA, thì MOV sử dụng 100% khả năng để cắt dòng sét này. Nếu chúng ta bắt song song 2 MOV 10kA, chúng ta có chống sét 20kA, thì mỗi MOV chỉ sử dụng 50% khả năng để cắt sét, điều này giúp tăng thời gian làm việc của MOV và làm cho thiết bị chống sét có thời gian sống lâu hơn.

 Sẽ có người tự hỏi 200kA là tốt, vậy tại sao các hãng không sản xuất dòng 500kA hay 1,000kA? Câu trả lời ở đây là chi phí sản xuất tăng cao, và nhu cầu từ khách hàng cho dòng cắt cao là rất ít.

Xem thêm: Thiết bị chống sét cho nhà ở

Hướng dẫn chọn thiết bị cắt lọc sét cho tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối là thiết bị bắt buộc phải có trong các tòa nhà, nhà máy, trạm phân phối. Đây là nơi lắp đặt và bảo vệ các thiết bị điện trong việc phân phối điện đến toàn bộ hệ thống. Có 2 loại tủ điện phân phối là tủ điện phân phối tổng (MSB) và tủ phân phối (DB).


Hướng dẫn lựa chọn thiết bị cắt lọc sét cho tủ điện phân phối 

Với nhiều dòng sản phẩm và đa dạng thương hiệu, việc lựa chọn thiết bị cắt lọc sét phù hợp và đảm bảo là vấn đề không đơn giản, hãy cùng CVC Việt Nam tìm hiểu và chọn thiết bị cắt lọc sét cho tủ điện phân phối nhé.

Vị trí lắp đặt tủ điện

Nếu lắp thiết bị chống sét ở tủ điện phân phối tổng, nơi đấu nối trực tiếp với trạm biến áp, cường độ sét đánh trực tiếp rất mạnh. Do đó, phải chọn dòng type 1, hoặc type 1+2,  là loại chống sét có thông số Iimp (impulse current) có khả năng cắt sét trực tiếp. Do Việt Nam nằm khu vực nhiệt đới gió mùa, số lượng sét đánh tăng cao trong mùa mưa bão, nên chọn dòng Iimp là 12.5kA hoặc 25kA là hợp lý.Nếu là tủ phân phối, lắp sau tủ tổng, chọn dòng type 2 với Imax là 40kA là phù hợp. Imax là khả năng cắt sét gián tiếp, thể hiện cường độ sét có thể cắt được trong 20 lần.

Địa điểm xây dựng

Những khu vực trống trải hay khu vực nhiễu động khí quyển mạnh, hoặc những khu vực lắp trạm viễn thông thường là những nơi có cường độ sét mạnh nhất, tủ điện phân phối lắp đặt ở những khu vực này nên chọn dòng Iimp là 25kA.

Cấu hình network của thiết bị chống sét

Hiện nay, có 3 loại network chính bên trong chống sét là TT, TNS và TNC. Việc lựa chọn loại network nào tùy thuộc vào yêu cầu thực tế và ngân sách chủ đầu tư.

  • TT bao gồm 3 MOV ở 3 cực L1, L2, L3 mắc song song, và được mắc nối tiếp với GDT (Gas Discharge Tube) và nối đất.
  • TNS bao gồm 4 MOV ở 4 cực L1, L2, L3, N mắc song song và nối đất.
  • TNC bao gồm 3 MOV ở 3 cực L1, L2, L3 mắc song song và được nối đất chung với cực N.

Thiết bị bảo vệ phía sau tủ điện

Trong quá trình cắt sét, 2 đầu thiết bị sẽ xuất hiện điện áp dư xung sét. Chống sét type nhỏ thì điện áp dư xung sét sẽ lớn:

Type 1: <2kV

Type 1+2 <1.4kV

Type 2 <1.2kV

Type 2+3 <0.8kV

Đối với những thiết bị nhạy cảm như thiết bị viễn thông, tin học, nên chọn type 2+3. Còn với những thiết bị chịu được điện thế lớn trong thời gian ngắn thì chọn type 1 hoặc type 2.

Xem thêm: Nguyên lý thiết bị chống sét lan truyền

Báo giá thiết bị chống sét lan truyền mới nhất được cập nhật tại CVC Việt Nam

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Châu Vĩnh Cường (CVC Việt Nam) là đơn vị phân phối chính thức các thiết bị chống sét lan truyền uy tín số 1 Việt Nam. CVC Việt Nam hiện là đại lý phân phối cho thương hiệu hàng đầu về thiết bị tự động hoá, thiết bị chống sét lan truyền Mersen.

 
 


CVC Việt Nam là đại lý phân phối chính thức của thương hiệu Mersen tại thị trường Việt Nam

Các sản phẩm của CVC Việt Nam luôn cam kết đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, phiếu bảo hành chính hãng từ nhà sản xuất cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Khách hàng khi mua hàng với số lượng lớn sẽ được chiết khấu trực tiếp trên hoá đơn và nhận nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khác.

Xem thêm: Bộ cắt lọc sét

Để nhận báo giá chi tiết thiết bị chống sét lan truyền mới nhất, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới CVC Việt Nam qua thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH TM DV CHÂU VĨNH CƯỜNG

Địa chỉ: 220/71 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0941 85 47 57

Fax: 028 3526 0064

Email: info@cvcvina.com