Những thông số cần quan tâm khi chọn chống sét cho điện mặt trời áp mái (Solar Roof Top)

Sử dụng nguồn năng lượng xanh hay còn gọi là năng lượng tái tạo là một xu hướng thiết yếu trong quá trình phát triển của Thế Giới. Năng lượng mặt trời (NLMT) là nguồn tài nguyên vô tận của các nước nhiệt đới như Việt Nam

Nắm bắt lợi thế từ ưu đãi thiên nhiên, Việt Nam đầu tư và phát triển điện NLMT dần trở thành nguồn cung cấp năng lượng thay thế. Nhờ chính sách mua điện của EVN (Tổng công ty Điện Lực Việt Nam) và hiệu quả đã được kiểm chứng của hệ thống năng lượng mặt trời, ngày càng nhiều “mảng xanh” được phủ khắp cả nước, đặc biệt là Thành Phố Hồ Chí Minh và Nam Bộ.

Trong hệ thống vận hành năng lượng mặt trời, ngoài tấm pin và inverter, thiết bị chống sét lan truyền là thiết bị không thể thiếu, đặc biệt là trong mùa mưa khi mà tần số và cường độ của các cơn sét ngày càng lớn.
Hãy cùng CVC Việt Nam tìm hiểu và chọn thiết bị chống sét phù hợp cho hệ thống solar của nhà bạn.

 

Thiết bị chống sét lan truyền Mersen 

Để tìm hiểu một cách trực quan, chúng ta cùng xem qua mã chống sét của Mersen: STPT2-40K1000V-YPV. Đây là dòng chống sét 1000VDC rất phổ biến và có được sự tin tưởng cao của khách hàng, thiết bị này đã được cung cấp cho rất nhiều dự án từ hộ gia đình, công ty, điện lực, với các dự án từ 10kW đến hàng trăm kW.

Thông số đầu tiên cần quan tâm là điện áp hoạt động liên tục tối đa của chống sét: Ucp (Maximum continuous operating voltage).

Tùy vào điện áp của hệ thống rooftop của nhà bạn, mà chúng ta chọn Ucpv phù hợp. Nhà sản xuất Mersen quy định Ucpv của chống sét phải cao hơn điện thế của hệ thống 1.2 lần. 

Ví dụ:
Nếu hệ thống solar của quý khách từ 500VDC trở xuống, thì chọn Ucpv là 600VDC (Mã Mersen tham khảo: STPT2-40K600V-YPV).
Nếu hệ thống của quý khách từ 800VDC trở xuống, thì chọn Ucpv là 1000VDC (Mã Mersen  tham khảo: STPT2-40K1000V-YPV).
Nếu hệ thống của quý khách từ 1200VDC trở xuống, thì chọn Ucpv là 1500VDC (Mã Mersen tham khảo: STPT2-40K1500V-YPV).

Thông số thứ 2 là khả năng cắt sét (xả sét) của SPD. Mọi nhà sản xuất đều quy định 2 thông số cắt sét là In và Imax.

- In (Nominal discharge current): khả năng cắt sét định mức, là cường độ của sét mà thiết bị chống sét lan truyền có thể cắt xuống đất, bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện, số lần mà SPD có thể cắt là khoảng 20 lần
- Imax (Maximum discharge current): khả năng cắt sét tối đa, là cường độ của sét mà SPD có thể xả xuống đất, bảo vệ an toàn cho con người, tối đa 3 lần SPD có thể cắt được.

Đây là thông số quan trọng, thể hiện được khả năng làm việc của chống sét lan truyền cho hệ thống solar. Tuy nhiên, làm sao biết được SPD đã cắt bao nhiêu lần? Đừng lo, trên mỗi cực của chống sét đều có bộ hiển thị, nếu là màu xanh thì bạn hãy yên tâm tiếp tục sử dụng, nếu chuyển sang màu đỏ thì bạn hãy thay thế bằng chống sét mới.
Mersen sản xuất dòng In: 20kA và Imax: 40kA.Với khả năng cắt sét lớn, vì vậy bạn hãy yên tâm sử dụng sản phẩm Mersen.

Đây là 2 thông số quan trọng trong việc chọn chống sét cho hệ thống năng lượng mặt trời
 
Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khi chọn chống sét, đó là bạn hãy chọn một thương hiệu uy tín, được các công ty lắp đặt trên thế giới sử dụng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn IEC và UL của chống sét, xuất xứ tốt nhất là từ các nước G7: Bắc Mỹ, Tây Âu, Nhật.
Tại sao điều này lại quan trọng?
Đối với tấm pin, inverter, dây dẫn việc kiểm chứng chất lượng là hoàn tòan có thể thực hiện được thông qua các thông số hoạt động, tuy nhiên đối với thiết bị chống sét thì không như thế.  
 


Sau khi trải qua các cơn bão và nhiều lần sét đánh mà hệ thống vẫn được giữ an toàn và đèn báo của thiết bị vẫn hiển thị màu đỏ khi thay chống sét mới  thì xin chúc mừng, bạn có thể yên tâm với hệ thống năng lượng mặt trời của mình. 


Còn nếu một ngày mưa bão nặng nề, hệ thống năng lượng mặt trời ngưng hoạt động, thậm chí cháy nổ, gây thiệt hại tài sản, và quan trọng nhất, có thể gây thiệt hại con người, thì chúng tôi khuyên bạn hãy thay ngay một thương hiệu chống sét tốt, đừng vì tiết kiệm một vài trăm ngàn mà ảnh hưởng đến cả hệ thống năng lượng mặt trời.
CVC Việt Nam rất cám ơn mọi người đã dành thời gian đọc câu chuyện này.

Chúng tôi mong rằng quý khách hàng có thể chọn lựa được một hệ thống năng lượng mặt trời mặt trời an toàn, hiệu quả và kinh tế.