Những thông số cần quan tâm khi chọn chống sét cho điện mặt trời áp mái (Solar Roof Top)

Nhờ chính sách mua điện của EVN, và hiệu quả đã được kiểm chứng của hệ thống năng lượng mặt trời, ngày càng nhiều “mảng xanh” được phủ khắp cả nước, đặc biệt là Thành Phố Hồ Chí Minh và Nam Bộ.

Ngoài tấm pin và inverter, chống sét là thiết bị không thể thiếu, đặc biệt là trong mùa mưa, khi mà tần số và cường độ của các cơn sét ngày càng lớn.

Hãy cùng CVC tìm hiểu và chọn thiết bị chống sét phù hợp cho hệ thống solar của nhà bạn nhé.

Để tìm hiểu một cách trực quan, mình  xin lấy mã chống sét của Mersen: STPT2-40K1000V-YPV. Đây là dòng chống sét 1000VDC rất phổ biến và có được sự tin tưởng cao của khách hàng, bên mình đã cung cấp cho rất nhiều dự án từ hộ gia đình, công ty, điện lực, với các dự án từ 10kW đến hàng trăm kW.

**************************

Thông số đầu tiên mọi người cần quan tâm là điện áp hoạt động liên tục tối đa của chống sét: Ucpv (Maximum continuous operating voltage). Tùy vào điện áp của hệ thống roof top của nhà bạn, mà chúng ta chọn Ucpv phù hợp. Nhà sản xuất Mersen quy định Ucpv của chống sét phải cao hơn điện thế của hệ thống 1.2 lần.

Nếu hệ thống solar của quý khách từ 500VDC trở xuống, thì chọn Ucpv là 600VDC (Mã Mersen tham khảo: STPT2-40K600V-YPV).

Nếu hệ thống của quý khách từ 800VDC trở xuống, thì chọn Ucpv là 1000VDC (Mã Mersen  tham khảo: STPT2-40K1000V-YPV).

Nếu hệ thống của quý khách từ 1200VDC trở xuống, thì chọn Ucpv là 1500VDC (Mã Mersen tham khảo: STPT2-40K1500V-YPV).

***************************

Thông số thứ 2 là khả năng cắt sét (xả sét) của SPD.

Mọi nhà sản xuất đều quy định 2 thông số cắt sét là In và Imax.

In (Nominal discharge current): khả năng cắt sét định mức, là cường độ của sét mà thiết bị chống sét lan truyền có thể cắt xuống đất, bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện, số lần mà SPD có thể cắt là khoảng 20 lần

Imax (Maximum discharge current): khả năng cắt sét tối đa, là cường độ của sét mà SPD có thể xả xuống đất, bảo vệ an toàn cho con người, tối đa 3 lần SPD có thể cắt được.

Đây là thông số quan trọng, thể hiện được khả năng làm việc của chống sét lan truyền cho hệ thống solar. Tuy nhiên, làm sao biết được SPD đã cắt bao nhiêu lần? Đừng lo, trên mỗi cực của chống sét đều có bộ hiển thị, nếu là màu xanh thì bạn hãy yên tâm tiếp tục sử dụng, nếu chuyển sang màu đỏ thì bạn hãy thay thế bằng chống sét mới.

Mersen sản xuất dòng In: 20kA và Imax: 40kA.Với khả năng cắt sét lớn, nên bạn hãy yên tâm sử dụng sản phẩm Mersen nhé.

*************************

Đây là 2 thông số quan trọng trong việc chọn chống sét cho hệ thống năng lượng mặt trời. Khi bạn cần bất cứ thông tin hay hỗ trợ gì về chống sét, hãy liên lạc ngay với công ty CVC: (028) 3526 0061. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn miễn phí

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khi chọn chống sét, đó là bạn hãy chọn một thương hiệu uy tín, được các công ty lắp đặt trên thế giới sử dụng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn IEC và UL của chống sét, xuất xứ tốt nhất là từ các nước G7: Bắc Mỹ, Tây Âu, Nhật.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Đối với tấm pin, inverter, dây dẫn, bạn có thể kiểm chứng chất lượng trực quan của thiết bị bằng các thông số rõ ràng. Tuy nhiên, chống sét hoàn toàn đối lập, bạn không thể biết được chống sét mà bạn lắp có hoạt động tốt hay không?

(https://physics.aps.org/articles/v12/29)

Nếu trải qua hàng chục cơn bão, rất nhiều lần sét đánh, mà hệ thống của bạn vẫn an toàn, bạn chỉ phải thay chống sét mới khi nó báo hiệu màu đỏ (bị hư), xin chúc mừng, bạn có thể yên tâm với hệ thống năng lượng mặt trời của mình.

Còn nếu một ngày mưa bão nặng nề, hệ thống năng lượng mặt trời ngưng hoạt động, thậm chí cháy nổ, gây thiệt hại tài sản, và quan trọng nhất, có thể gây thiệt hại con người, thì chúng tôi khuyên bạn hãy thay ngay một thương hiệu chống sét tốt, đừng vì tiết kiệm một vài trăm ngàn mà ảnh hưởng đến cả hệ thống năng lượng mặt trời.

CVC rất cám ơn mọi người đã dành thời gian đọc câu chuyện này. Chúng tôi xin chúc quý khách hàng có một hệ thống năng lượng mặt trời mặt trời an toàn, hiệu quả và kinh tế.