Thiết bị chống sét DC và AC cho dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều

Thiết bị chống sét DC - AC đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống trước mối đe dọa từ giông sét. Trong nội dung bài viết này, CVC Việt Nam sẽ giúp bạn đọc khám phá thêm những kiến thức về thiết bị này cũng như các sản phẩm chất lượng trên thị trường hiện nay. 

1. Tìm hiểu và phân biệt dòng điện DC và dòng điện AC

AC và DC là 2 dòng điện được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị điện hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa 2 dòng điện này. Ngay sau đây, CVC Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn thêm kiến thức cần thiết nhất.

1.1. Dòng điện AC

Dòng điện AC (Alternating Current) hay còn được gọi là dòng điện xoay chiều. Dòng điện này có chiều và cường độ có sự biến đổi theo một chu kỳ tuần hoàn (T) nhất định. Có nghĩa là chiều của dòng điện sẽ đi từ dương (+) sang âm (-). Sau đó, nó sẽ đi theo chiều ngược lại là âm (-) sang dương (+) và lại tiếp tục đổi chiều.

chống sét ac

Dòng điện AC được phân loại thành dòng điện xoay chiều 1 pha và dòng điện xoay chiều 3 pha:

- Dòng điện AC 1 pha: Mạch điện sẽ có 2 đầu dây điện cùng nối với nguồn. Chiều của dòng điện chạy trong mạch sẽ luân phiên thay đổi theo thời gian và tùy vào tần số (F) của nguồn điện. Hiện nay, các dòng điện có hiệu điện thế 220V được cấp cho các hộ gia đình chính là dòng điện xoay chiều 1 pha (gồm 2 dây pha và 1 dây trung tính).

- Dòng điện AC 3 pha: Gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh, tạo thành hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều 1 pha có chung biên độ và tần số, dùng chung 1 dây trung tính nhưng lệch pha. Hiện nay, hiệu điện thế 3 pha thông dụng tại Việt Nam là 380V. Nếu sử dụng các thiết bị điện tử có giá trị điện 3 pha khác với 380V thì cần phải sử dụng thêm biến áp 3 pha hoặc ổn áp.

So với dòng điện 1 pha chủ yếu sử dụng trong gia đình thì dòng điện 3 pha có thể sử dụng cho cả lưới điện công nghiệp. Nếu phải truyền tải điện năng đi xa thì dòng điện 3 pha sẽ tiết kiệm hơn về tiết diện dây dẫn. Trong trường hợp tải điện cao áp, dòng điện 3 pha sẽ có hiệu suất dẫn điện, khả năng chịu tải với công suất lớn và ít hao phí điện năng hơn nguồn 1 pha.

1.2. Dòng điện DC

Dòng điện DC (Direct Current) là dòng điện chảy theo một hướng cố định. Cường độ dòng điện có thể tăng hoặc giảm nhưng không thay đổi chiều và một điện áp DC có giá trị luôn là dương hoặc âm. Đặc biệt là dòng điện một chiều có thể chạy qua vật liệu dẫn điện như dây dẫn hoặc cũng có thể chạy qua chất bán dẫn (pin).

Phân biệt dòng điện DC và AC

Phân biệt dòng điện DC và AC

2. Thiết bị chống sét DC, AC

Sấm sét luôn là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến đường dây và hệ thống điện, đặc biệt có thể gây hỏng hóc, chập cháy các thiết bị điện. Vì vậy, lắp đặt hệ thống chống sét DC, chống sét AC là rất cần thiết, giúp tránh được các thiệt hại đáng tiếc khi có sấm sét xảy ra.

2.1. Thiết bị chống sét DC

Các thiết bị chống sét DC một chiều ngày nay được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, viễn thông, năng lượng.... Chức năng của thiết bị này là triệt tiêu các xung quá áp đột biến do tác động từ sét gây ra hoặc quá áp công nghiệp trên các đường dây điện một chiều. Các mức điện áp dòng điện DC được ứng dụng phổ biến cần bảo vệ là:

+ 48 VDC hay dùng cho các thiết bị viễn thông
+ 24 đến 130 VDC thường dùng cho các hệ thống điện mặt trời độc lập
+ 380/400 VDC cho Trung tâm dữ liệu hay Trung tâm viễn thông
+ 400 đến 1000 VDC cho các trạm sạc điện
+ 750 - 1500 VDC cho hệ thống điện khí hóa Đường sắt
+ 800 - 1500 VDC cho Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và nhà máy điện mặt trời/ điện gió.

 

>>>Xem thêm: Thiết bị chống sét gia đình

Thiết bị chống sét DC

Thiết bị chống sét DC

2.2. Thiết bị chống sét AC

Thiết bị chống sét AC sử dụng nguồn điện AC dạng Modun được gắn trên các thanh Din ray, giúp bảo vệ các thiết bị điện sơ cấp an toàn và hiệu quả với khả năng cắt sét vô cùng ấn tượng.
Các thiết bị chống sét dành cho nguồn điện AC được phân chia thành 3 nhóm với 3 cấp độ khác nhau cho quý khách hàng lựa chọn. Thiết bị này có công dụng chuyển xung đột điện một cách an toàn, giảm đột biến cũng như bảo vệ các thiết bị điện tử của bạn.

chống sét ac 1 pha

Thiết bị chống sét MERSEN STPT2-40K275V-1PM

3. Các sản phẩm thiết bị chống sét chất lượng

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị chống sét của thương hiệu khác nhau. trong đó, Mersen là thương hiệu được nhiều người tin chọn nhất với công nghệ đến từ châu Âu, an toàn và bền bỉ. Một số mã sản phẩm nổi bật của hãng sẽ được CVC Việt Nam tổng hợp trong bảng dưới đây.

STT

Thiết bị chống sét DC - AC

Thông số

1

Thiết bị chống sét MERSEN STPT2-40K320V-4P

- Mã sản phẩm: STPT2-40K320V-4P

- Xuất xứ: Spain

- Điện áp: 277/480 VAC

- Dòng cắt: Imax = 40kA

- Kích thước: 72x70x90 mm

2

Thiết bị chống sét MERSEN STPT2-40K1500V-YPV

- Mã sản phẩm: STPT2-40K1500V-YPV

- Xuất xứ: Spain

- Điện áp: 1500VDC

- Dòng cắt: Imax = 40kA

- Kích thước: 90x54x70mm

3

Thiết bị chống sét MERSEN STPT2-40K275V-1PM

- Mã sản phẩm: STPT2-40K275V-1PM

- Xuất xứ: Spain

- Điện áp: 230 VAC

- Dòng cắt: Imax = 40kA

- Kích thước: 90x18x70mm


4

Thiết bị chống sét MERSEN STPT2-40K600V-UPV

- Mã sản phẩm: STPT2-40K600V-UPV

- Xuất xứ: Spain

- Điện áp: 600VDC

- Dòng cắt: Imax = 40kA

- Kích thước: 90x36x70mm

5

Thiết bị chống sét MERSEN STPT2-40K600V-YPV

- Mã sản phẩm: STPT2-40K600V-YPV

- Xuất xứ: Spain

- Điện áp: 600VDC

- Dòng cắt: Imax = 40kA

 

4. Đơn vị cung cấp thiết bị chống sét DC - AC uy tín, giá rẻ

 

Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm và tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị tự động hóa, Châu Vĩnh Cường (CVC Việt Nam) đã trở thành cái tên quen thuộc đối với người tiêu dùng tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các thiết bị tự động hoá, thiết bị chống sét, thiết bị chống sét lan truyền cho đèn đường, các loại cầu chì công nghiệp, bộ cắt lọc sét,... với chất lượng được đảm bảo. 

Cùng với đó, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có tinh thần trách nhiệm của CVC Việt Nam luôn nỗ lực đem lại những giá trị tốt nhất cho các khách hàng của mình. Vì vậy, quý khách muốn tìm hiểu hoặc mua sản phẩm chống sét DC - AC có thể liên hệ đến CVC Việt Nam để được hỗ trợ sớm nhất có thể.

CÔNG TY TNHH TM DV CHÂU VĨNH CƯỜNG

Địa chỉ: 220/71 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0941 85 47 57

Fax; 028 3526 0064

Email: info@cvcvina.com